ชาวกรุงคึกคัก! สืบสานประเพณีลอยกระทงคลองโอ่งอ่าง

20:11 22 พฤศจิกายน 2561 1,204
บรรยากาศวันลอยกระทงริมคลองโอ่งอ่าง ที่กรุงเทพมหานครจัดพื้นที่ให้ประชาชนได้มาลอยกระทง ปีนี้ยังคงรณรงค์ให้ประชาชนใช้วัสดุธรรมชาติในการจัดทำกระทงเพื่อลดปริมาณขยะ

 

วันนี้ (22 พ.ย. 61) บรรยากาศที่คลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่สะพานหัน สะพานดำรงสถิต และสะพานภาณุพันธุ์ เริ่มคึกคักตลอดสองฝั่งริมคลอง ประชาชนทุกเพศทุกวัยต่างพากันมาลอยกระทง โดยจากการสังเกตุกระทงในปีนี้จะเน้นวัสดุธรรมชาติมากขึ้น

 

โดยบรรยากาศการเปิดงานวันลอยกระทงเมื่อเวลา18.00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นประธานเปิดกิจกรรมวันลอยกระทง ณ คลองโอ่งอ่าง ซึ่งจัดภายใต้แนวคิดประดิษฐ์กระทง นุ่งไทย ไหว้พระแม่คงคา พร้อมนำกระทงมาลอยในคลองโอ่งอ่าง ถือเป็นการเปิดงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงามและเปิดพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน

 

 

ขณะที่ความพร้อมในการจัดงานลอยกระทงคลองโอ่งอ่าง เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมในหลายด้านเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เช่น การแพทย์พยาบาล ความปลอดภัยต่างๆ โดยได้มีการตั้งกองอำนวยการร่วมในการดูแลความเรียบร้อยให้ประชาชนที่มาร่วมงานทั้งฝั่งสะพานดำรงสถิตและฝั่งสะพานภาณุพันธุ์ ซึ่งในการจัดงานจะไม่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

ส่วนการจัดกิจกรรมต่างๆมีมากมาย เช่น การตกแต่งเรือให้ประชาชนได้ชมความสวยงาม การประกวดหนูน้อยนพมาศ การประกวดกระทง การแสดงทางวัฒนธรรมและการแสดงดนตรีไทยประยุกต์ การฉายหนังกลางแปลง การจำหน่ายสินค้าและของดีจากสำนักงานเขตพระนครและสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์

 

สำหรับการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณคลองโอ่งอ่างความยาว 750 เมตร ตั้งแต่สะพานหัน สะพานดำรงสถิต และสะพานภาณุพันธุ์ รวม 2 ฝั่งความยาว 1,500 เมตร ได้มีการก่อสร้างเขื่อนและท่อรวบรวมระบบสาธารณูปโภค การก่อสร้างระบบระบายน้ำเสีย เพื่อรวบรวมน้ำเสียเข้าสู่โรงควบคุมคุณภาพน้ำรัตนโกสินทร์รวมทั้งได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดและการปรับปรุงภูมิทัศน์ความสะอาดสวยงามต่างๆ
 

 

นอกจากนี้ กทม.ได้เปิดสวนสาธารณะ 30 แห่งให้ประชาชนได้เข้าไปลอยกระทงได้จนถึงเวลา 24.00 น. เช่น สวนลุมพินี สวนจตุจักร สวนวชิรเบญจทัศ สวนสราญรมย์ สวนรมณีนาถ สวนสันติชัยปราการ โดย กทม.ได้รณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมให้ประชาชนใช้วัสดุจากธรรมชาติย่อยสลายได้ง่าย 1 กระทง 1 ครอบครัว เพื่อลดปริมาณขยะ ซึ่งปี 2560 ที่ผ่านมา กทม.จัดเก็บกระทงได้ 811,945 ใบ ทำจากวัสดุธรรมชาติย่อยสลายได้ 760,019 ใบ คิดเป็น93.6% โดยยังพอมีเวลาไปจนถึง 24.00 สำหรับประชาชนที่สนใจจะมาลอยกระทงที่คลองโอ่งอ่าง ก็สามารถเดินทางมาได้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน